Tester trong thời đại mới ?

Bùn bùn nên nay mình viết bài bờ lốc tâm sự về chuyện nghề chuyện đời. Nếu là cách đây 5 năm (chém đó chứ tuổi nghề mình còn chưa quá con số 3) mà hỏi mình làm sao để trờ thành 1 tester thì khi đó chắc mình sẽ trả lời kiểu “dạ em nghĩ rằng thì để trở thành 1 tester e cần phải có tính cần cù, tỉ mỉ, cẩn thận…”.

giphy

Nhưng chuyện đó với thời điểm bây giờ là XƯA RỒI DIỄM…..

Giờ đi đâu cũng thấy nhan nhản tuyển tester cần coding skills các kiểu như biết các scripting language như Python, JavaScript, Java, C#…. hoặc là sư pha trộn với thể loại performance testing và đôi khi có cả thể loại tuyển superman như cái mẫu thông tin tuyển dụng này

Capture

giphy (1)

 

Vâng nếu các bạn đọc tiếp tới dòng này có nghĩa là các bạn không năm mơ đâu. Vậy giờ làm sao để có thể sống sót cũng như tìm kiếm cơ hội cho mình trong thời đại ngày nay. Mình sẽ chỉ cho các bạn những cách sau:

Mua thuốc chuột uống và đầu thai nếu cảm thấy không có khả năng cải thiện về  technical skills.

Mua thuốc chuột uống và đầu thai nếu cảm thấy không có khả năng cải thiện về technical skills.

Mua thuốc chuột uống và đầu thai nếu cảm thấy không có khả năng cải thiện về technical skills.

Mình nói đùa thôi và sau đây là cách mình dùng để sống sót qua mùa lũ, hy vọng không có bạn nào đã và đang uống thuốc chuột như mình nói 😦

Đầu tiên ai cũng có smartphone vậy hãy tận dụng triệt để lợi ích của nó mang lại bằng những cách sau:

  • Sử dụng những application có khả năng tự tìm kiếm thông tin bài viết dựa trên hành vi searching của các bạn (google) như cái application ở hình dưới, các bạn có thể thấy mỗi ngày nó gợi ý cho mình khá nhiều thứ hay ho và những cái mới trong testing cũng như technical skills (coding, devop, etc…)
  • Cài 1 số application có khả năng giúp bạn cải thiện các điểm yếu về kỹ thuật như solo learn(thằng này hay lắm dành cho bạn nào đang cần phải học về 1 ngôn ngữ nào đó để làm automation), DesignPattern, Data Structures & Algorithms, cotuongup (=)) pr hộ công ty mình thôi)z836626170495_5edccc590143d0bab21e6a1b763594c8

Kế tiếp hãy siêng năng đọc sách cũng như đọc các bài article trên mạng vì ngoài cái app google ở trên thì mình có thể liệt kê ra 1 số trang web khác hay để các bạn subscribe các trang đó và nó sẽ gởi thông tin khi co bài viết về cho các bạn:

  • DZone: có nhiều bài viết về rất nhiều lĩnh vực khác nhau hay lắm từ testing cho tới coding, từ machine learning cho tới deep learning
  • CodeProject: có nhiều bài viết về C# nói chung thuốc đặc trị về C# hoặc các ngôn ngữ học nhà Microsoft
  • perfplanet: tổng hợp các bài viết nội bật của từng năm dành cho performance testing
  • TestProject: tổng hợp các bài viết về testing, đôi khi mình cũng đọc mấy bài ở đây, trang này thì mới ra đời hồi đầu năm nay

Đọc xong rồi thì cũng phải thực hành, các bạn có thể tự tạo 1 trang github của riêng mình và commit những pet projects của mình lên đó, vừa thực hành cũng như vừa quảng cáo bản thân ví dụ như mình với link github.

Tầm sư học đạo, ở đời có rất nhiều cao nhân để các bạn có thể học hỏi, hãy tạo mối quan hệ tốt đẹp với các anh developer đẹp troai, đôi khi kho kiến thức ở gần ngay trước mặt các bạn chứ không ở đâu xa <(“). Ngoài ra thì hãy thử tạo những mối liên hệ về những đàn anh đi trước mạnh dạn hỏi và cũng đừng ngại giấu dốt. Chia sẻ 1 chút là hồi đó cách đây 2 năm khi mà mình cũng chưa rành về programming, cũng từng đi hỏi để học và hay bị hỏi lại ” ủa cái này không biết hã ?” và thường mình trả lời kiểu “đậu phộng tao không biết mới hỏi, chứ biết hỏi làm vẹo gì”, cười hề hề và thế là lại có thêm kiến thức mới.

Cuối cùng hãy chia sẻ kiến thức của mình vì khi bạn chia sẻ thì nó lại giúp bạn học được nhiều hơn cái bạn đang có. Có nhiều cách khác nhau để chia sẻ kiến thức bản thân ví dụ như chia sẻ source code pet project lên github như mình, hoặc viết các bài blogs, còn mà cao siêu hơn nữa thì cứ vô công ty vào thẳng phòng sếp và đập bàn hô lớn “Sếp ơi! em có cái qq này hay lắm muốn share cho project/công ty mình”.


Note: Mình dạo này thấy nhiều người lạm dụng chữ full-stack tester quá, phàm đã là tester thì dĩ nhiên không màng bất kỳ thủ đoạn nào để thực hiện việc test, chứ giờ đi đâu cũng nghe full-stack tester, ví như mới biết xài katalon hoặc mới biết viết 1 đoạn login logout email bằng selenium mà cũng đã được gọi là full-stack thì không biết rồi thế giới lạc trôi về đâu.

Hãy cứ là 1 evil tester còn vì sao như vậy thì hãy tìm cuốn ”Dear Evil Tester” của Alan Richardson.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s