Khi tester bon chen với hackathon (O_o)

Bài viết này mình chia sẻ về những trải nghiệm đã qua trong lần tham gia zalo hackathon 2017 vừa rồi. Đáng lẽ viết lâu rồi mà do chưa rảnh rỗi để viết.

Hình này là hình của team mình tham gia giải (hehe mình thứ 2 từ phải qua, bên rìa là cu Lộc, kế bên mình là cu An, con ở ngoài cùng bên trái là chị Đường xinh đẹp, người đẹp nhất ở trong cái lầu mà mình làm việc ở công ty, ngoài lề chút là vì nhan sắc đó mà team mình đặt tên là “Đường xinh đẹp” luôn, tấm này biết được chụp hình nên ai ai cũng diễn sâu =]]).

hackathon_zing11

Tester thì sao, liệu một tester thì có thể tham gia được 1 sự kiện mà phần lớn chỉ dành cho dân lập trình, hackathon liệu có quá tầm với tester ?

Chuyện là năm ngoái, trong khoảng gần cuối năm không biết bà nhập hay bị gái nó khích mà cu cậu làm chung công ty cứ suốt ngày đi tìm các giải hackathon để tham gia, mình thì vô tình cũng có nói chuyện với em nó và cũng hơi tò mò. Sau đó thì máu liều và máu muốn chứng tỏ nổi lên vì 1 phần cũng biết mấy cái chương trình này đa phần dành cho dân lập trình ( mình khi đó giống kiểu muốn chứng tỏ đại loại “tester giờ cũng không thua gì developer” :3 ). Ok chiến thôi !


Part 1 : Thất bại từ vòng gởi xe với hackathon về blockchain

Tiêu đề quá rõ ràng luôn, cả đám bắt đầu với hackathon về blockchain đầu tiên. Có lẽ do kinh nghiệm của cả đám khi đó là con số 0 tròn trĩnh nên dẫn tới đã tạch ngay từ vòng gởi xe (cho nên cái hackathon này mình cũng không có nhiều cái để kể =]] ). Nhưng mình đánh giá khá cao ở lần tham gia này. BTC tổ chức 1 tuần cho việc traning về những kiến thức của blockchain ngoài ra thì những người tham gia cũng chia sẻ rất nhiều sách hay về blockchain, tuy nhiên giải này vẫn có những cái chưa tốt trong việc tổ chức như ở vòng thi gởi xe, ở vòng này BTC sẽ cho các đội tham gia thực hiện bài test, nhưng mà có lẽ do 1 vài đội không có ý thức lắm khi chỉ cần lấy về 1 bộ đề thì lại chơi kiểu mỗi người lấy 1 đề về để coi cho đã dẫn tới đội mình ngồi đợi gần 5 phút rồi mới có thể làm bài ( lúc này thì BTC cho mượn laptop của họ để giải trực tiếp trên đó ) và chung quy thì tạch vẫn là tạch :)) . Nhìn chung sau khi tham gia cái hackathon này thì mình có thêm 1 mớ kiến thức về blockchain ( có tác dụng tốt trong việc chém gió với “người là ơi” ).


Part 2 : Tiếp tục thử vận may với Zalo Hackathon

Sau cái hackathon về blockchain với thất bại tòan tập thì cả đám vẫn không nản, với quyết tâm ít nhất phải lọt vô được vòng gởi xe của 1 cuộc thi hackathon nên cu em ở trên lại tiếp tục đi tìm kiếm thông tin về những hackathon đang sắp diễn ra. giphy

Và cuối cùng thì cũng đã thấy

Screen Shot 2018-01-21 at 10.21.54 PM

Rút kinh nghiệm từ lần thi hackathon trước, lần này cả đám rất quyết tâm, chí ít cũng phải lọt qua được vòng gởi xe để còn biết là hackathon nó có cái gì trong đó.

Ở Zalo Hackathon thì cả đám biết được các chủ đề mà mình sẽ thi nên vì vậy đã dành hẳn 1 tuần trước khi thi chỉ để ngồi suy nghĩ coi nên chọn chủ đề nào =)) nói suy nghĩ cho vui chứ thật ra cả đám kiếm cớ chỉ để đi cà phê và ngồi ngắm trai xính gái đẹp, đến cận ngày lên trình bày ý tưởng thì lúc này chơi tiệt chiêu cuối là bốc thăm may mắn =))

Cuối cùng thì cũng lần đầu tiên lọt qua được vòng gởi xe của hackathon và bắt đầu trải nghiệm cảm giác của thi Hackathon. Phần dưới đây mình sẽ chia sẻ lại trải nghiệm theo mốc thời gian của cuộc thi.

16/12/2017 8:00 AM: Cảm giác đầu tiên khi có mặt tại hiện trường là “Wow ! ở VNG có nhiều nhân viên nữ xinh quá!” . Lúc đó mình suy nghĩ có khi muốn chuyển công ty luôn.

16/12/2017 9:00 AM: Sau khi trải qua 1h đầu tiên với cảm giác háo hứng thì cả đám bắt đầu coi thử từng đề thi kèm theo những thông tin chi tiết, lúc này tinh thần sĩ khí lên cao vời vợi, kiểu như ” cứ đưa đề hết đây, bọn anh cân hết, code ra hết”.

16/12/2017 11:00AM: Lúc này bắt đầu cảm thấy bối rối, cả đám quyết định sẽ chọn bài toán về AI với hệ thống khuyến nghị âm nhạc( music recommendation system). Do team cũng đang hứng thú với AI hơn nên quyết định sẽ thử sức với đề tài này ( mà thật ra thì do trong công ty đang làm về chatbot nên cả đám cũng đang ngán lắm rồi =)) muốn tìm cảm giác mới lạ). Giai đoạn này bàn thảo ghê lắm, mà cũng chả đi tới đâu do lần đầu làm cũng như không có kinh nghiệm, gặp mấy cái bài toán cần giải như : trích xuất dữ liệu như thế nào với mớ raw data (VNG nhân đạo lắm :v chỉ cung cấp cho có 6gb-9gb data), trích xuất features( cái này bạn nào đang làm ML chắc hiểu, đại loại nó là tìm các input cần thiết để cho việc build model) từ mấy cái data đó cũng như từ file nhạc.

ZaloHackathon2.jpg

16/12/2017 14:00PM: Sau khi ăn trưa và giải trí nhẹ bằng việc đảo mắt để ngắm gái xinh thì cả đám vẫn loay hoay với việc trích xuất dữ liệu cũng như tìm cách trích xuất được features từ 1 file .mp3 (đại loại giống như cái bài này link ). Lúc này thì có nhờ quyền trợ giúp hỏi ý kiến mấy bạn mentor của VNG, mấy bạn hướng dẫn và giải thích rất nhiệt tình (có lẽ hiện tại theo những gì mình biết thì VNG chắc có đội ngũ làm về ML/AI cũng thuộc dạng top đầu ở VN, dù gì thì cho tới lúc này họ cũng đã có sẵn 1 số lượng data đủ lớn để có thể làm bất cứ thứ gì với nó).

16/12/2017 17:00PM: Lúc này cả bày đã trích xuất xong được 1 phần nhỏ data để bắt đầu dựng thử model =)), giai đoạn này thì trí thông minh bắt đầu giảm dần.

ZaloHackathon3

16/12/2017 19:00PM: Bắt đầu quá trình train và cố tìm cho ra được điểm G để có thể dự đoán và khuyến nghị được bài nhạc. À mà thừa nhận 1 điều là Zalo tổ chức chu đáo lắm, đồ ăn ngon, đồ ăn vặt cũng ngon, mà chưa kể chỗ mình thi Hackathon thì xung quanh là mấy cái phong cctalk hay gì đó, thỉnh thoảng đi ra rửa MẶT mà nó cũng giống như đi rửa MẮT =))

17/12/2017 01:00AM: 😦 lúc này vẫn chưa train xong, mà não thì nó nhũn mẹ hết rồi 😦

17/12/2017 03:00AM:  =)) đã có kết quả train thất bại cmnr. Nó có gợi ý nhưng có vẻ như nó cho ra kết quả giống random nhiều hơn.

17/12/2017 06:00AM: Lúc này mình và cu em bắt đầu trổ tài =)) đứa thì cook backend đứa thì cook fronend để chuẩn bị cho việc demo.

17/12/2017 09:00AM: Xách đít lên demo, chém gió và trình bày. =)) Không biết có phải bà nhập không mà cả đám chém mạnh lắm, chém banh nóc luôn =)). Cuối cùng cả đám cũng được giải ấp trứng.

ZaloHackathon5

Nhìn chung hackathon ở Zalo lần này mọi thứ được chuẩn bị rất chu đáo, đồ ăn ngon, các bạn mentor có rất nhiều kinh nghiệm, các bạn support xinh đẹp. Ngoài ra thì cũng học được thêm 1 mớ kiến thức. Và cảm thấy cũng thú vị khi trong 1 cả hội trường chắc chỉ có mỗi mình và thằng cu em đang là tester mà có mặt ở đây.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s