Hướng dẫn sử dụng plugin InfluxDB và LOKI với jmeter

JMeter Real-Time Monitoring, Integration With Grafana+InfluxDB 2.0 (Flux) -  DZone Integration

Bạn nào từng làm performance test (hay còn gọi là load test, mặc dù mình ko thích cách gọi này lắm do load test chỉ là 1 phần của performance test =]]) thì thường sẽ gặp phải những vấn đề như: làm sao để có thể theo dõi kết quả chạy load test 1 cách trực tiếp? Làm sao để lưu trữ dữ liệu load test và so sánh nó với những thông số khác theo trục thời gian (HTML report thì bạn rất khó để xác định được chính xác mốc thời gian với điểm nghi ngờ bị performance và đi kiểm tra với các thông số của hệ thống). Hay thậm chí là so sánh kết quả thực hiện load test hiện tại với các mốc thời điểm 1-2-3-4-…. tháng trước? Hay thậm chí là cách nào đó để lưu trữ những dữ liệu của response data khi thực hiện load test 1 cách hiệu quả?

Từ những điều khó khăn trên mà mình gặp phải dẫn tới việc nhóm mình trong lúc rảnh rỗi đã viết 1 plugin trên JMeter để giải quyết vấn đề trên.

yay yay yay

Hướng dẫn cài đặt

Việc đầu tiên là các bạn cần vô link này nhấn like và follow (mình đùa thôi nhưng nhớ làm cũng được :D). Các bạn vô link này download plugin về (cái file để download như hình dưới đây)

Plugin download

Sau khi download xong file đó thì các bạn giải nén nó ra và copy file “jmeter-backend-listener-plugin.jar”

vô thư mục lib/ext (thư mục này nằm trong folder các bạn đã cài đặt JMeter)

Như vậy thì việc cài đặt plugin đã hoàn toàn xong =)) nói chung nó dễ đến mức không còn có thể dễ hơn được nữa

Hướng dẫn cấu hình plugins với JMeter

Sau khi đã cài đặt plugin xong thì đến bước cấu hình để sử dụng plugin, việc cấu hình plugin cũng rất là đơn giản như những bước dưới đây

Đầu tiên là các bạn cần phải mở JMeter lên rồi, =)) không mở lên thì lấy cái gì mà cấu hình hay sử dụng đúng ko nào =)). Sau đó các bạn tạo 1 thread-group bất kỳ. Sau 2 bước trên các bạn sẽ có 1 structure của JMeter như hình sau

Kế tiếp các bạn tạo tiếp 1 “backend listener” element trong JMeter theo như hình sau

add-listener-to-testplan

Sau khi add xong thì các bạn sẽ có structure của JMeter test plan như hình sau

Giờ thì đến bước cấu hình cho listener plugin, để cấu hình cho plugin thì bạn click vô “Backend listener” element và chọn 1 trong 2 options sau (mỗi option tương ứng cho việc bạn sẽ send JMeter metrics hoặc JMeter response data vô InfluxDB hoặc Loki)

select-listener

Sau khi chọn xong loại backend listener thì các bạn cấu hình thông số cho nó

config-influxdb-listener
InfluxDB Backend Listener Configuration
config-loki-listener
Loki Backend Listener Configuration

Để hiểu rõ từng options trong configuration thì các bạn có thể coi thông tin chi tiết ở link sau

Lưu ý: Nếu bạn muốn dùng cả InfluxDB và Loki thì bạn chỉ cần add 2 “backend listener” vô JMeter test plan, nhưng lưu ý là nhớ đổi tên cả 2 element, do cơ chế của JMeter là sẽ broad cast cái sampler result vô từng listener theo element name của chính nó, nên khi bạn add 2 element thì nó sẽ bị trùng tên (default name của backend listener)

Done !!!!!!!!!

Kế tiếp thì các bạn sẽ cần làm thêm 1 bước là import dashboard Grafana mà bọn mình đã xây dựng sẵn cho plugin của bọn mình. Các bạn download template ở link sau. Kế tiếp là import nó vô Grafana (bạn nào chưa biết cách import Grafana dashboard thì Google dùm mình nha =)) mình assume là ở đây mọi người đều có mạng internet và có thể truy cập được Google để tìm kiếm thông tin). Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải cài đặt InfluxDB, LokiGrafana (các bạn có thể coi cách cài đặt những cái đó ở link mình đính kém theo cái tên của nó)

Sau khi xong hết những cái đó thì chạy thử JMeter test và tận hưởng thành quả hoy

i1
i3
l4
l3

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng plugin

1. Sử dụng plugin này có làm ảnh hưởng tới kết quả performance test không?

Trả lời: Plugin sẽ không ảnh hưởng tới kết quả performance test

=> Giải thích: Cơ chế của backend listener của JMeter là khi JMeter thực hiện 1 request lên SUT/AUT (system under test/application under test) thì kết quả của JMeter request đó sẽ được truyền vô plugin listener ở 1 thread riêng. Hiểu nôm na thì JMeter sẽ có 2 thread riêng khi bạn sử dụng plugin này, 1 thread sẽ chỉ chuyên làm nhiệm vụ thực hiện việc gởi những request lên hệ thống bạn test, và 1 thread làm nhiệm vụ gởi kết quả lên InfluxDB hay Loki. Với cơ chế này thì nếu bạn đang thực hiện performance test mà InfluxDB hay Loki có bị chết thì việc thực hiện load test vẫn sẽ tiếp tục diễn ra chứ không bị gián đoạn, ngoài ra nếu việc send dữ liệu lên hệ thống collect metrics bị chậm thì cũng sẽ ko ảnh hưởng tới kết quả performance test.

2. Sử dụng plugin rồi nhưng có tính trạng bị treo máy Master khi run performance test ở chế độ distributed?

Trả lời: Plugin không có lỗi, lỗi là do cơ chế nhận sampler result ở JMeter khi run ở mode distributed =))

=> Giải thích: khi các bạn run performance test với JMeter ở chế độ “Distributed” (hay còn gọi là kiểu master và slave, việt hóa là ông chủ và những nô lệ =]]). Thì cơ chế của JMeter máy master sẽ làm nhiệm vụ truyền lệnh run cũng như send *.jmx file (hay còn gọi kịch bản test) xuống những máy slave. Việc thực hiện gởi những request lên hệ thống test sẽ do những máy slave làm, sau đó thì kết quả sẽ được gởi về lại máy master. Và thường vấn đề gây treo máy nó nằm ở đây. Do khi thực hiện cơ chế này nhiều bạn mắc 1 sai lầm là physical machine (hiểu nôm na là máy dùng để chạy JMeter) đang run Master cũng là máy sẽ run Slave, khi đó physical machine đó sẽ bị quá tải ở cả Memory/CPU/Network và dẫn tới treo máy. Để hạn chế tình trạng trên thì tốt nhất mỗi máy master và slave các bạn nên run nó trên những physical machine riêng biệt. Ngoài ra thì bạn có thể vô file jmeter.properties (nằm trong folder bin) để cấu hình cơ chế mà những máy slave sẽ send kết quả về cho master như hình dưới đây:

3. Sử dụng plugin nhưng khi thực hiện query hoặc load kết quả lên Granafa rất chậm?

Trả lời: Cuộc sống thì cái này nằm ngoài phạm vi của plugin rồi

=> Giải thích: Do cơ chế lưu trữ của InfluxDB như cơ chế chia table/shard (nó tương tự cơ chế index ở bên mấy database dạng SQL) sẽ dẫn đến việc khi bạn load dữ liệu lên Grafana nó sẽ mất thời gian để query những thông số theo nhu cầu, ngoài ra thì việc sử dụng regex nhiều quá cũng ảnh hưởng tới thời gian Grafana lấy được dữ liệu từ InfluxDB

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s